Đổi bằng lái xe Việt Nam sang quốc tế
Xu hướng

Đổi bằng lái xe ô tô Việt Nam sang quốc tế

Đổi bằng lái xe ô tô Việt Nam sang quốc tế online. Hướng dẫn quy trình, hồ sơ, thủ tục, chi phí và cách đổi bằng lái xe ô tô quốc tế IAA, sử dụng trên 192 nước, thời hạn bằng dài lên tới 20 năm.

Đổi bằng lái xe quốc tế

Đổi bằng lái xe ô tô Việt Nam sang quốc tế giúp người đã có bằng lái xe ô tô Việt Nam có thể được lái xe tham gia giao thông ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau trên thế giới mà không bắt buộc phải đăng ký học và thi để lấy giấy phép lái xe ô tô ở nước sở tại.

Không giống như giấy phép lái xe quốc gia chỉ được phép sử dụng để lái xe tại nước đó, người sở hữu bằng lái xe quốc tế sẽ có nhiều lợi thế như: được lái xe trên nhiều nước khác nhau, thu tục đơn giản, chi phí thấp, thời hạn giấy phép lái xe quốc tế dài và thời gian nhận bằng lái xe quốc tế nhanh…

Các loại bằng lái xe ô tô ở Việt Nam

Theo cấp nhật mới nhất Luật giao thông đường bộ Việt Nam quy định Việt Nam có 11 loại bằng lái xe được sử dụng tại Việt Nam hiện nay. Trong đó, Việt Nam có 6 loại bằng lái xe ô tô.

Ở Việt Nam, có các loại bằng lái xe ô tô sau đây:

  1. Bằng lái hạng B1: Cho phép lái các loại xe ô tô tải có trọng tải dưới 3.500kg và số chỗ ngồi từ 10 chỗ trở xuống. Bằng B1 lại đươc chia ra làm 2 loại: 1 loại là B1 số sàn, một loại là B1 số tự động (hay thường được gọi là: B1.1 hoặc B11).
  2. Bằng lái hạng B2: Cho phép lái các loại xe ô tô chở người có số chỗ ngồi từ 10 chỗ trở lên.
  3. Bằng lái hạng C: Cho phép lái các loại xe ô tô tải có trọng tải từ 3.500kg trở lên.
  4. Bằng lái hạng D: Cho phép lái các loại xe ô tô chở người có số chỗ ngồi từ 10 chỗ trở lên, không tính xe có số chỗ ngồi từ 10 chỗ trở xuống.
  5. Bằng lái hạng E: Cho phép lái các loại xe ô tô kéo rơ-moóc có trọng tải từ 750kg trở lên.
  6. Bằng lái hạng F: Cho phép lái các loại xe ô tô chở người có số chỗ ngồi từ 10 chỗ trở lên, bao gồm cả các xe có khối lượng toàn bộ từ 3.500kg trở lên.

Ngoài ra, còn có một số loại bằng lái xe khác như bằng lái xe hạng FC (cho các loại xe cơ giới nông nghiệp), và bằng lái xe hạng FD (cho các loại xe đặc biệt).

Để có được bằng lái xe ô tô, bạn cần đăng ký tham gia khóa học lái xe ô tô và bắt buộc phải vượt qua các kỳ thi lý thuyết và thực hành tại một trường dạy lái xe trực thuộc dưới sự quản lý của Sở GTVT.

Thông tin chi tiết và quy định cụ thể về các loại bằng lái xe ở Việt Nam mà Văn phòng Doanh Nhân Việt vừa cung cấp dựa trên kiến thức và quy định của Luật giao thông đường bộ năm 2021 và thông tin này có thể thay đổi theo quy định của cơ quan quản lý giao thông Việt Nam, vì vậy có thể có sự thay đổi trong quy định pháp luật về các loại bằng lái xe ô tô ở Việt Nam khi Luật giao thông đường bộ có luật bổ sung và sửa đổi.

Bằng lái xe ô tô quốc tế là gì?

Bằng lái xe ô tô quốc tế nói riêng và bằng lái xe quốc tế nói chung có thuật ngữ tiếng Anh là International Driving Permit là một loại giấy phép lái xe ô tô được công nhận và cho phép sử dụng trên nhiều quốc gia và vũng lãnh thổ khác nhau.

Các loại bằng lái xe quốc tế khác nhau sẽ được cấp bởi các cơ quan, tổ chức và hiệp hội khác nhau.

Bằng lái xe ô tô quốc tế được cấp và chuyển đổi từ bằng lái xe quốc gia do đó khi sử dụng lưu ý cần nhớ là phải mang theo bằng lái xe quốc gia gốc.

Một giấy phép lái xe ô tô quốc tế bất kỳ đều được dịch ra nhiều ngôn ngữ khác nhau giúp với việc cung cấp thông tin quan trọng về bạn như tên, hình ảnh, thông tin về quốc tịch và hạn sử dụng sẽ giúp người thực thi pháp luật giao thông đường bộ tại nước sở tại có thể dễ dàng nhận dạng cũng như chấp nhận loại bằng lái xe ô tô quốc tế này.

Các loại bằng lái xe ô tô quốc tế khác nhau thì sẽ có thời hạn bằng lái xe quốc tế khác nhau. Do đó, bạn nên tìm hiểu kỹ bằng lái xe quốc tế có mấy loại và nên lựa chọn đổi loại bằng lái xe quốc tế nào để phù hợp với nhu cầu sử dụng của mỗi người.

Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết về các loại bằng lái xe quốc tế trong nội dung bài viết sau đây:

>> https://doanhnhanviet.edu.vn/bang-lai-xe-quoc-te-co-may-loai.html

>> https://doibanglaixenuocngoai.vn/so-sanh-cac-loai-bang-lai-xe-quoc-te.html

Các hạng bằng lái xe quốc tế

Theo quy định Luật giao thông đường bộ quốc tế thì các hạng bằng lái xe ô tô quốc tế nói riêng và các hạng giấy phép lái xe quốc tế nói chung được chia làm các loại sau đây:

CÁC HẠNG GIẤY PHÉP LÁI XE VIỆT NAMCÁC HẠNG BẰNG LÁI XE QUỐC TẾ
Hạng A1Hạng A1
Hạng A2Hạng A
Hạng A3Hạng B1
Hạng B1, B2Hạng B
Hạng CHạng C và C1
Hạng DHạng D1
Hạng EHạng D
Hạng FB2Hạng BE
Hạng FCHạng CE và C1E
Hạng FDHạng D1E
Hạng FEHạng DE
Bảng so sánh các hạng bằng lái quốc tế và các hạng giấy phép lái xe Việt Nam

Một số thông tin chi tiết khác có liên quan đến các hạng giấy phép lái xe quốc tế tương ứng với các hạng bằng lái xe Việt Nam bạn có thể đọc vào tham khảo trong nội dung bài viết sau đây:

>> https://doibanglaixenuocngoai.vn/cac-hang-bang-lai-xe-quoc-te.html

Bằng lái xe ô tô quốc tế có được sử dụng ở Việt Nam không?

Trước đây, nếu bạn chỉ có quốc tịch nước ngoài và visa hoặc tạm trú của bạn ở Việt Nam dưới 3 tháng thì có thể sử dụng tạm thời bằng lái xe quốc tế tại Việt Nam. Tuy nhiên, theo quy định Luật giao thông đường bộ Việt Nam mới nhất thì Việt Nam không công nhận bằng lái xe quốc tế IAA lẫn giấy phép lái xe quốc tế IDP do Việt Nam cấp.

Với người chỉ có quốc tịch Việt Nam hoặc có 2 quốc tịch (song tịch) thì từ trước đến nay Việt Nam chưa bao giờ cho phép người Việt Nam và người song tịch được phép sử dụng bằng lái xe quốc tế IAA và giấy phép lái xe quốc tế IDP do Việt Nam cấp.

Như vậy, người Việt Nam và người nước ngoài kể cả người mang hai quốc tịch đổi bằng lái xe quốc tế IAA Mỹ cấp và đổi bằng lái xe quốc tế IDP Việt Nam cấp là để đi ra nước ngoài sử dụng chứ không được phép sử dụng các loại giấy phép lái xe này tại Việt Nam.

Lưu ý rằng, nếu bạn đã có bằng lái xe ô tô Việt Nam thì bạn cứ đổi bằng lái xe ô tô Việt Nam sang quốc tế để ra nước ngoài sử dụng còn tại Việt Nam bạn vẫn dùng bằng Việt Nam để sử dụng và lái xe ở Việt Nam bình thường vì khi đổi bằng lái xe ô tô Việt Nam sang quốc tế thì sẽ được cấp thêm một bằng lái xe quốc tế để bạn lái xe ở nước ngoài còn bằng Việt Nam gốc bạn vẫn được giữ và sử dụng bình thường ở Việt Nam. Tức là khi đổi bằng lái xe ô tô Việt Nam sang quốc tế thì bằng ô tô gốc bạn vẫn được giữ lại chứ không bị thu hồi.

Đổi bằng lái xe ô tô Việt Nam sang quốc tế
Đổi bằng lái xe ô tô Việt Nam sang quốc tế

Điều kiện đổi bằng lái xe ô tô Việt Nam sang quốc tế

Để đăng ký đổi bằng lái xe quốc tế nói chung và đổi bằng lái xe ô tô quốc tế nói riêng thì người muốn nộp hồ sơ đổi bằng lái xe ô tô Việt Nam sang quốc tế cần đầy đủ các điều kiện theo quy định sau đây:

Có bằng lái xe ô tô Việt Nam là bằng thật và còn thời hạn sử dụng;

Có một trong các loại giấy tờ tùy thân sau đây: chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng;

Đảm bảo các điều kiện về sức khỏe để có thể điều khiển phương tiện tham gia giao thông an toàn;

Có hiểu biết và nẵm rõ luật giao thông đường bộ ở quốc gia và vùng lãnh thổ mà bạn muốn sử dụng bằng lái xe ô tô quốc tế;

Nếu bạn có đầy đủ các điều kiện mà chúng tôi vừa nêu ở trên và có nhu cầu lái xe tham gia giao thông ở nước ngoài hãy liên hệ ngay Trung tâm đổi bằng lái xe quốc tế Doanh Nhân Việt để được hỗ trợ tư vấn làm và sơ hữu ngay giấy phép lái xe ô tô quốc tế nhé!

Thủ tục đổi bằng lái xe ô tô Việt Nam sang quốc tế

Thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế IAA nói chung và thủ tục đổi bằng lái xe ô tô Việt Nam sang quốc tế IAA nói riêng được Hiệp hội ô tô quốc tế IAA hướng dẫn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau đây:

  • 2 mặt bằng lái xe ô tô Việt Nam;
  • Mặt thông tin trên hộ chiếu hoặc 2 mặt chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân Việt Naml;
  • 1 ảnh thẻ nền xanh hoặc nền trắng, kích thước 3×4 hoặc 4×6 hoặc 5×5;
  • 1 chữ ký mẫu được ký to và rõ trên giấy trắng không kẻ ô (không cần ghi họ và tên);

Lưu ý: Các loại giấy tờ sử dụng trong đổi bằng lái xe ô tô Việt Nam sang quốc tế như: giấy phép lái xe, hộ chiếu, CMND hoặc CCCD phải là những giấy tờ còn thời hạn sử dụng.

Nếu giấy phép lái xe ô tô Việt Nam đã là thẻ nhựa rồi thì toàn bộ thông tin bằng lái xe Việt Nam đã được quản lý trên hệ thống của Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam do đó không cần cung cấp thêm hộ chiếu, CMND hoặc CCCD vẫn xử lý để đổi bằng lái xe ô tô quốc tế IAA được bình thường.

Có thể sử dụng bằng lái xe ô tô bằng thẻ giấy hoặc thẻ nhựa, giấy phép lái xe ô tô nước ngoài vẫn có thể đổi bằng lái xe ô tô Việt Nam sang quốc tế.

Chi phí đổi bằng lái xe ô tô Việt Nam sang quốc tế IAA

Chi phí đổi bằng lái xe quốc tế nói chung và chi phí đổi bằng lái xe ô tô quốc tế IAA, chi phí đổi bằng lái xe ô tô Việt Nam sang quốc tế nói riêng thường phụ thuộc vào ba yếu tố sau đây:

1️⃣ Thời hạn bằng lái xe quốc tế

2️⃣ Thời gian đổi bằng lái xe quốc tế

3️⃣ Chi phí vận chuyển bằng của DHL hoặc Fedex từ Mỹ về Việt Nam hoặc từ Mỹ đi các quốc gia và vùng lãnh thổ khác.

Cách đổi bằng lái xe ô tô Việt Nam sang quốc tế online

Có rất nhiều cách để bạn có thể thực hiện việc chuyển đổi bằng lái xe Việt Nam sang quốc tế nói chung và đổi bằng lái xe Máy Việt Nam sang quốc tế hoặc đổi bằng lái xe ô tô Việt Nam sang quốc tế nó riêng. Tuy nhiên, cách được nhiều người lựa chọn để làm bằng lái xe quốc tế IAA nhất hiện nay là đổi bằng lái xe quốc tế IAA online qua mạng.

Với cách đổi bằng lái xe quốc tế IAA online qua mạng này, người đổi bằng không cần phải cung cấp giấy tờ bản gốc, đặc biệt cũng không cần phải có mặt tại Trung tâm đổi bằng lái xe quốc tế mà toàn bộ hồ sơ đổi đều được chuẩn bị và gửi hoàn toàn qua mạng. Sau khi hồ sơ gửi xong người đổi bằng chỉ cần cho địa chỉ chính xác khi có bằng Văn phòng Doanh Nhân Việt sẽ chủ động thông báo và gửi bằng về tận nhà cho bạn.

Hướng dẫn đổi bằng lái xe quốc tế IAA nói chung và hướng dẫn đổi bằng lái xe ô tô Việt Nam sang quốc tế qua 4 bước đơn giản sau đây:

1 Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo hướng dẫn sau đó sử dụng điện thoại chụp hình toàn bộ giấy tờ hoặc scan toàn bộ thủ tục rồi gửi qua mạng Zalo/ Viber: 0938.32.44.55 hoặc Email: doibanglaixe459@gmail.com.

2 Bước 2: Sau khi gửi hồ sơ xong và được trung tâm Doanh Nhân Việt xác nhận hồ sơ hợp lệ, đủ điều kiện đổi bằng lái xe ô tô quốc tế IAA thì người cần đổi bằng lựa chọn thời hạn giấy phép lái xe quốc tế IAA cũng như thời gian nhận bằng lái xe quốc tế mà người đổi mong muốn.

3 Bước 3: Đóng trước cho Văn phòng Doanh Nhân Việt 50% phí để chúng tôi tiến hành xử lý hồ sơ đổi bằng lái xe quốc tế cho Quý khách. Sau khi có bằng chúng tôi sẽ hướng dẫn Quý khách cách kiểm tra bằng lái xe quốc tế IAA thật giả đầy đủ rồi Quý khách mới đóng phần phí còn lại cho chúng tôi.

4 Bước 4: Sau khi gửi hồ sơ và đóng phí xong Quý khách vui lòng cho chúng tôi xin địa chỉ chính xác của Quý khách bao gồm: địa chỉ cụ thể + tên + số điện thoại của người nhận bằng để khi có bằng chúng tôi sẽ gửi bằng về tận nơi cho Quý khách.

⚠️ Lưu ý: Ngoài làm và nhận bằng lái xe quốc tế IAA tại Việt Nam chúng tôi còn nhận làm và vận chuyển bằng các quốc gia và vùng lãnh thổ khác trên khác thế giới.

Địa chỉ đổi bằng lái xe ô tô Việt Nam sang quốc tế ở đâu?

Khi Quý khách quan tâm và đang tìm kiếm địa chỉ đổi bằng lái xe ô tô quốc tế ở đâu hay muốn tìm dịch vụ đổi bằng lái xe ô tô quốc tế thì hãy liên hệ ngay trung tâm đổi bằng lái xe quốc tế Doanh Nhân Việt để được tư vấn và hướng dẫn giải đáp thắc mắc miễn phí nhé!

Đánh giá bài viết Đổi Bằng Lái Xe Ô TÔ Việt Nam Sang Quốc Tế hữu ích

Bài viết Đổi Bằng Lái Xe Ô TÔ Việt Nam Sang Quốc Tế đã được đánh giá

Đổi Bằng Lái Xe Ô TÔ Việt Nam Sang Quốc Tế

ĐỔI BẰNG LÁI XE Ô TÔ VIỆT NAM SANG QUỐC TẾ

User Rating: 5 ( 3 votes)
Back to top button